Aquamio's Weblog

Baking

Vẫn mong ngày nào mở được lớp dạy làm bánh cho các bé học trò cuả mình, nhất là các bé Down. Cứ làm đại đi, biết đâu lại được nhỉ, mình cũng dạy thử 1 bé rồi mà.

6 thoughts on “Baking

  1. Các địa chỉ mua nguyên liệu và dụng cụ làm bánh ở Sài Gòn:

    1. Shop Phương Hà (58 Hàm Nghi, Q.1, gần bánh mì Như Lan) – Tel: 9141318
    Chuyên bán các loại thực phẩm, gia vị nấu nướng của các nước, nguyên phụ liệu làm bánh nội và ngoại nhập.

    2. Cửa hàng Cường Dung (114 Cống Quỳnh, Q1) – Tel: 8377462
    Chuyên bán các loại thực phẩm Á-Âu, các mặt hàng nguyên liệu làm bánh và trang trí bánh kem.

    3. Cửa hàng Hớn Phong (1175 đường 3/2, Q11 – đối diện hiệu bánh Đức Phát) – Tel: 8551147
    Chuyên bán các nguyên phụ liệu làm bánh ngoại nhập.

    4. An Nam Shop – đường Hai Bà Trưng, Q1 (hình như ngay góc Mạc Thị Bưởi): chuyên bán các loại gia vị ngoại nhập để nấu ăn

    5. Sạp Kim Trâm – trong chợ Bến Thành: chuyên bán các thể loại khuôn và dụng cụ làm bánh (chủ yếu của VN, cũng có một số khuôn ngoại nhập), bán giá cố định, không nói thách nên dễ mua.
    Ngoài các khuôn bánh Âu thì có rất nhiều khuôn làm bánh Á như bánh bao, bánh há cảo, bánh trung thu, rau câu, bánh phục linh, nồi và khuôn làm bánh cuốn, …………

    6. Sạp Châu Muội và một số sạp gần sát ngay các sạp bán khuôn trong chợ Bến Thành: bán đủ các nguyên vật liệu làm bánh Á Âu.

    7. Công ty Entek (160 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh) – Tel: 5106566
    Chuyên bán các loại khuôn và máy móc trong ngành thực phẩm nhập từ Châu Âu (khi đến nhớ gọi điện hay bấm chuông vì cty luôn đóng cửa, các cô nhân viên rất dễ thương)

    8. Chợ Dân Sinh: bên trong bán rất nhiều các khuôn và dụng cụ inox rất đẹp, các dụng cụ nhà bếp, dụng cụ dùng cho quầy bar, các máy móc chế biến thực phẩm, làm bánh dùng cho gia đình hay nhà hàng (máy trộn bột, đánh trứng, làm kem, cắt thịt, xúc xích, lò nướng, máy xay thịt công nghiệp, ………..). Hàng của VN và nước ngoài sản xuất.

    9. Đường Nguyễn Phúc Nguyên, Q. 3 (từ bùng binh công trường Dân Chủ nhìn vào thì thấy con đường nhỏ nằm kẹp giữa đường CMT8 và Lý Chính Thắng): có một dãy bán sỉ và lẻ các thể loại bát đĩa.

    Ngoài ra còn một số shop vỉa hè bán đồ gốm sứ (bát, đĩa, bình hoa, ….): trên đường Trần Quốc Thảo gần ngã tư Điện Biên Phủ hay trên đường Nguyễn Đình Chiểu phía Q.1 (gần ngã tư nào mình quên mất rồi). Các nơi này cũng có nhiều hàng lạ, đẹp (chắc là hàng lỗi thải ra của Minh Long, Cường Phát hay của các cty trong các khu chế xuất), giá cũng không rẻ lắm.

    10. Tokyo Shop (15A8 Lê Thánh Tôn, Q1) – Tel: 8227632 và một số shop gần đó, Citymart trong Sky Garden Building
    Chuyên bán các loại thực phẩm, gia vị Nhật (có bán cả mành cuốn sushi, bột làm kem trà xanh, …..)

    11. Các shops gần khu chợ Phạm Văn Hai – Tân Bình, khu gần Superbowl hay Maximark Cộng Hoà, siêu thị Hùng Mart (ngay sau lưng Sunwah): chuyên bán các thực phẩm và gia vị Hàn Quốc.

    12. Chợ Bà Hoa, khu Bàu Cát: chuyên bán các loại thực phẩm của người Quảng Nam

    13. Siêu Thị HN (Cống Quỳnh), Chợ Tân Sơn Nhất và các cửa hàng Thực Phẩm HN ở các nơi: chuyên bán các loại thực phẩm Hà Nội tươi và chế biến sẵn.

    Mình chỉ biết đến thế thôi, có bạn nào biết thêm gì thì chia sẻ nhé.

    14. Cửa hàng Lan Trinh, ở giữa Như Lan và Phương Hà trên đường Hàm Nghi (Sài gòn ạ). Bơ thường (loại làm bánh) 5K/100g, kem Whipping 61K/1lít, CreamCheese (Anchor) 72K/1kg. Topping cream 54K/1lít….Morazella, Mayonair (ko biết viết đúng ko) đều rẻ hơn bất cứ nơi nào khác vì đây là nhà nhập khẩu trực tiếp.

    Các địa chỉ mua nguyên liệu và dụng cụ làm bánh ở Hà Nội:

    1, BS mart 66 Bà Triệu
    2, 25 Hàng thiếc
    3, Cửa hàng Liên Hoa chợ Âm phủ

    Thêm tí cho xôm tụ:
    1. Dan’s shop: Trong bến đỗ xe Ngọc Khánh, rất nhiều nguyên liệu làm bánh Âu: bột hạnh nhân, hạnh nhân xắt lát, đường bột, gelatin, cream of tartar (cái này ở BS mart Bà Triệu không có) và rất nhiều các loại kem như sour creme, creme fraise…
    2. Công ty Phú Thái – 1C Trung liệt: khuôn bánh silicon nhé (nhưng hơi bị đắt).
    3. Thêm về cái Công ty Entek ở 160 Nguyễn Hữu Cảnh – Tp. HCM mà chị cavang nói: ở đây là thiên đường của các loại dụng cụ nhé: rây bột (hơi pro đấy) cốc đong (cũng pro luôn), chổi quét silicon, khuôn silicon đủ các loại… và rất nhiều loại khác nữa. Đặc biệt ở đó có màng silicon đậy thức ăn (giống như cuộn food wrap trong siêu thị) giá tuy đắt nhưng có thể tái sử dụng nhiều lần, cho vào lò vi sóng và lò nướng thoải mái. Các mẹ HN có thể đặt hàng và họ sẽ chuyển ra cho (tớ cũng vừa order được 1 mẻ nhé). Các em bán hàng rât nice nữa.
    4. Big C, Unimart: Giấy chống dính Bakewell (lại này làm cookie hạnh nhân cực tốt), Unimart, khoảng 17K một cuộn. Tuy nhiên mẹ nào hay nướng cookie thì nên mua 1 cái silicon mat, chả mất công cắt giấy và bôi đầu mỡ. Ở Unimart còn có cả bột trà xanh, dành cho những mẹ thích đồ kiểu Nhật, giá cũng chát như trà vậy.
    5. Cửa hàng Kiwi food, 25 Phan Đình Phùng: Bơ, sữa, phomai các loại, rẻ hơn nhiều so với siêu thị. VD: Cream cheese ở BigC là 85k/kg, thì ở đó có 74K. Đặc biệt cheese Mozzazella làm pizza đã được bào sợi sẵn, 10K/lạng, chỉ việc rắc vào bánh, nướng và chén
    6. Men nở (yeast): nên mua ở các hàng bán bột mì nhé, 1K/gói nhỏ làm rất tiện. Đừng mua gói to mà phí đi vì để lâu hội men này cũng mất tác dụng.
    7. Bột làm bánh bao: Ai thích tự làm thì mua bột đúng hiệu “3 bông hồng” giá 7-8K/kg. Loại này bây giờ hàng bán bột mì nào cũng có. Nếu muốn xơi luôn thì dùng em Mikko (chỉ có trong SG).
    8. Kinh nghiệm bản thân: dùng khuôn silicon cực thích, không mất công bôi bơ, rắc bột, cất không tốn diện tích. Tớ mua 1 mớ mà cứ uốn éo vặn vẹo bọn chúng rồi cất vào 1 cái túi ni lông nhỏ.

    (maika-yahoo)

    Like

  2. Để khi cắt bánh gatô không bị dính dao, trước khi cắt nên ngâm dao trong nước sôi một lúc, rồi dùng dao nóng để cắt.

    Nếu muốn cắt bánh mỳ gối thật hoàn hảo, trước khi cắt đem dao hơ nóng rồi mới cắt. Bánh mỳ sẽ không bị dính vào nhau và không bị vỡ ra.

    Còn nếu muốn bảo quản bánh mỳ thì cho bánh mỳ ăn không hết vào túi nilon để cất giữ. Chú ý cho vào túi đựng một cành rau cần rửa sạch, có thể giữ được mùi vị thơm ngon của bánh và bánh không bị cứng.

    Ngoài ra, có một số mẹo nhỏ khác với các loại bánh:

    Cách xử lý bánh quy bị mềm: Để bánh được giòn trở lại, dùng máy sấy thổi vài phút, khi bánh nguội, bánh lại giòn như cũ. Cách khác là đặt bánh vào tủ lạnh sau 1 giờ, khi lấy ra ăn cũng giòn.

    Cách cất giữ bánh ngọt: Để bánh ngọt vào hộp kín, cho vào một lát bánh mỳ mới, khi thấy bánh mỳ cứng nên thay ngay lát bánh mỳ khác. Bánh ngọt sẽ giữ được trong thời gian dài mà không bị biến chất.

    (Theo GĐ&XH)

    Like

  3. hihi. I love cookies. Maybe this month, I will try 10

    Like

  4. Các nơi bán khuôn bánh ngoại nhập ở SG:
    1. Cong ty Entek o 160 Nguyễn Hữu Cảnh. Ở đây chủ yếu bán khuôn silicon
    2. Cửa hàng Hớn Phong ở đường 3/2 quận 11. Mình quên đia chỉ cụ thể rồi. Bạn đi 3/2 (hướng từ quận 3 đi lên), qua ngã 3 đường rẽ vào Đầm Sen thì đi tiếp đến ngã 4 có tiệm bánh Đức Phát ở bên tay phải.Nhìn bên tay trái sẽ là tiệm Hớn Phong. Tiệm bán khuôn silicon & các khuôn làm bánh mì, bánh mousse… đem từ Singapore về.Tiệm này của công ty ABC (tiệm bánh ABC đó) nên đồ làm bánh cũng ok lắm 🙂

    Like

  5. Thêm 1 địa chỉ mua khuôn nữa: lên blog của chị mai Phương, chuyên ship hàng từ Mỹ về:

    http://my.opera.com/khuonbanh/blog/

    Ngoài ra
    http://dodungnhabep.wordpress.com/about/

    Like

  6. Cửa hàng bán Mascapone của New Zealand (hiệu Tatu) Cửa hàng tên FoodsCom, địa chỉ 15B9 Lê Thánh Tôn Quận 1 (vừa qua khỏi phở 24 một chút, bên tay trái, theo chiều xe chạy )

    Like

Leave a comment